การแต่งหน้าด้วยเปลือกไข่: การเกิดใหม่ของตัวละครงิ้วแบบดั้งเดิม

เดิมทีเป็นเปลือกไข่ธรรมดา หลังจากผ่านขั้นตอนต่างๆ เช่น การร่างโครงร่าง การวาดภาพ และการระบายสีก็จะกลายเป็นตัวละครที่มีเอกลักาณ์ กวนอูหน้าแดง เปาบุ้นจิ้นหน้าดำ เฉิงเหยาจินหน้าเขียว ผู้ให้ชีวิตแก่เปลือกไข่เหล่านี้มีชื่อว่า จ้าว ลี่เหม่ย เธอเกิดที่เขตเฟยเซียน เมืองหลินอี้ มณฑลซานตง ปัจจุบันเธอเป็นตัวแทนผู้สืบทอดการแต่งหน้าด้วยเปลือกไข่ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ไม่สามารถจับต้องได้ หน้ากากงิ้วเปลือกไข่ในเขตเฟยเซียนมีประวัติยาวนานกว่า 200 ปี หน้ากากงิ้วเปลือกไข่ได้รวบรวมคุณลักษณะของวัฒนธรรมงิ้วทั้งในด้านสี เอกลักษณ์และลวดลายต่างๆ

จ้าว ลี่เหม่ย เกิดในครอบครัวนักแสดงงิ้ว เมื่อตอนที่เธอยังเด็กมาก เธอมักจะตามพ่อแม่ของเธอไปที่โรงละครเพื่อดูการแสดง และเริ่มหลงใหลในศิลปะการแต่งหน้างิ้ว ดังนั้นเธอจึงเริ่มฝึกวาดภาพด้วยเปลือกไข่มาตั้งแต่เด็ก นอกจากนี้เธอยังได้ศึกษาพัฒนาฝึกฝนและสร้างสรรค์การแต่งหน้าบนเปลือกไข่มาเป็นเวลา หลายปี จ้าว ลี่เหม่ย เล่าว่า: “ตอนที่ฉันยังเป็นเด็ก ฉันจะวาดภาพบนพื้น เมื่อไปโรงเรียน ฉันจะวาดบนกระดาษ หลังจากที่ฉันเชี่ยวชาญ ฉันจะวาดบนเปลือกไข่” กระบวนการการแต่งหน้าด้วยเปลือกไข่นั้นอาจจะดูเหมือนง่ายแต่จริงๆ แล้วต้องใช้ทักษะและความอดทน ตั้งแต่การเลือกวัสดุ การเจาะ การร่างโครงร่าง การระบายสี ไปจนถึงการทำให้แห้ง ทุกขั้นตอนจำเป็นจะต้องใช้ทักษะที่ยอดเยี่ยมและความใส่ใจใน

รายละเอียดอย่างมาก โดยเฉพาะเปลือกไข่มีความเปราะบาง ดังนั้น จะต้องมีสมาธิกับการวาดภาพ ซึ่งปกติการเพ้นท์หน้ามักจะใช้เวลาสี่หรือห้าวัน หน้ากากเปลือกไข่แต่ละชิ้นเป็นผลงานชิ้นเอกที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางศิลปะและวัฒนธรรม ซึ่งแสดงถึงการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างประเพณีดั้งเดิมและความทันสมัย เรื่องราวของหน้ากากงิ้วเปลือกไข่ เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาและมีสีสัน ศิลปะนี้ไม่เพียงแต่สืบทอดวัฒนธรรมจีนเท่านั้น แต่ยังผสมผสานนวัตกรรมสมัยใหม่เข้าด้วยกัน เมื่อพูดถึงแผนการของเธอในอนาคต จ้าว ลี่เหม่ยกล่าวว่า “ฉันหวังว่าแก่นสารของงิ้วจีนจะสามารถไปถึงต่างประเทศได้ และมีส่วนร่วมในการส่งเสริมวัฒนธรรมดั้งเดิม เพื่อนำเสนอความงดงามของวัฒนธรรมจีนไปสู่ทั่วโลก”