ปกป้องอ่าวทะเลที่สวยงาม

ปกป้องอ่าวทะเลที่สวยงาม

ภายใต้ท้องฟ้าสีครามพร้อมสายลมทะเลเย็นๆที่พัดมา ก้าวไปบนผืนทรายอันละเอียดอ่อนและอ่อนนุ่มและเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ท้องทะเลที่สวยงาม… ด้วยท้องทะเลสีฟ้าและหาดทรายสีทอง ทุกเฟรมจึงเเป็นภาพที่สวยงามของความกลมกลืนของระบบนิเวศ

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองรื่อเจ้าได้มุ่งเน้นไปที่ความต้องการที่เพิ่มขึ้นของประชาชนทั่วไปสำหรับสภาพแวดล้อมทางนิเวศที่สวยงาม โดยมุ่งเน้นไปที่เป้าหมายของการสร้างอ่าวที่สวยงามด้วย “น้ำใสและชายหาดที่สะอาด ฝูงปลาและนกนางนวล มนุษย์และทะเลอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน” เมืองรื่อเจ้าคว้าโอกาสในการสร้างอ่าวที่สวยงาม โดยยึดมั่นในกลไกที่เป็นนวัตกรรมและกระบวนการทั้งหมด มุ่งเน้นไปที่การควบคุมมลพิษและการฟื้นฟูอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้บรรลุการจัดการแบบบูรณาการในการปกป้องอ่าวที่ประสานกัน การทำความสะอาดจุดเชื่อมต่อและการฟื้นฟูระบบนิเวศของอ่าว และเขียนกระดาษคำตอบเชิงนิเวศในทะเลสีฟ้าและท้องฟ้า

กลไกนวัตกรรมร่วมกันปกป้องอ่าวอันสวยงาม

ในฐานะเมืองที่เกิดริมทะเลและเจริญรุ่งเรืองไปทางทะเล การพัฒนาคุณภาพสูงของเมืองรื่อเจ้าจึงต้องอาศัยความมั่นคงและความสวยงามในระยะยาวของการก่อสร้างอ่าวทะเล

“ตอนนี้สภาพแวดล้อมริมทะเลเปลี่ยนไปมากและคุณภาพน้ำก็ดีขึ้น เราชอบพาลูก ๆ ของเรามาเดินเล่นและทำกิจกรรมเมื่อเรามีเวลาว่างในช่วงสุดสัปดาห์” นางเฉิน ซึ่งเป็นพลเมืองคนหนึ่งกล่าวด้วยอารมณ์เมื่อเธอพาลูกวัย 4 ขวบไปเล่นที่วนอุทยานแห่งชาติริมทะเลรื่อเจ้า

ความงามของอ่าวทะเลเมืองรื่อเจ้าเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของการนำ “ระบบหัวหน้าอ่าวทะเล” ไปใช้อย่างเจาะลึก แม่น้ำหลายร้อยสายไหลลงสู่ทะเลเพื่อให้ได้ขนาดของมัน และการปกป้องอ่าวทะเลยังต้องอาศัยความพยายามร่วมกัน เสริมสร้างการประสานงานขององค์กร รวบรวมความรับผิดชอบในแนวตั้งและแนวนอน สร้างระบบองค์กรของ “หัวหน้าระดับเทศบาล – หัวหน้าระดับอำเภอและเขต – หัวหน้าระดับถนน – หัวหน้าระดับหมู่บ้าน” ในแนวตั้ง และชี้แจง “เมือง – อำเภอ – เขต – ถนน -หมู่บ้าน” ความสัมพันธ์ระหว่างสิทธิ ความรับผิดชอบ และผลประโยชน์จะค่อยๆรวมเข้าด้วยกัน มีการจัดตั้งสำนักงานใหญ่ของอ่าวในแนวนอนเพื่อประสานงานการทำงานของหน่วยงานสมาชิกที่เกี่ยวข้องกับอ่าวเพื่อให้บรรลุการป้องกันร่วมกัน การควบคุมร่วมกัน และการกำกับดูแลที่ประสานงาน

“นับตั้งแต่มีการนำระบบหัวหน้าอ่าวทะเลมาใช้ สุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมของท่าเทียบเรือก็ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างมาก” หัวหน้าอ่าวทะเลระดับหมู่บ้านของส่วนจางเจียไถ ของอ่าวหลงซาน ตำบลซานไห่เทียน โว่หลงซาน กล่าวเห็นได้ชัดว่า “ผู้พิทักษ์” ดังกล่าวทำให้ “ระบบหัวหน้าอ่าวทะเล”กลายเป็นความก้าวหน้าครั้งใหม่ในการปกครองอ่าวทะเล

การประสานงานทางบกและทางทะเลเพื่อสร้างความสวยงามของน้ำทะเลใส ชายหาด และอ่าวที่บริสุทธิ์

เลิกคิดแบบเดิมๆ ที่ว่า “แค่การกำกับดูแลอ่าว” ขยายการคุ้มครองอ่าวไปจนถึงแหล่งที่มา และทำงานอย่างหนักในการรวบรวมและบำบัดน้ำเสียเพื่อให้บรรลุ “การควบคุมแหล่งที่มา” เป็นที่เข้าใจกันว่าเครือข่ายท่อรวมน้ำฝนและสิ่งปฏิกูลในเขตเทศบาลรวมระยะทาง 55 กิโลเมตรในเขตเมืองหลัก และการปรับปรุงการผันน้ำฝนและสิ่งปฏิกูลในพื้นที่อาคาร 141 แห่งเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยบรรลุเป้าหมายในการรวบรวมลูกหนี้สิ่งปฏิกูลทั้งหมดในพื้นที่ที่สร้างขึ้นและพื้นที่ชนบทบางแห่ง

เมืองรื่อเจ้าใช้ความพยายามอย่างมากในการปรับปรุงแม่น้ำที่ไหลลงสู่ทะเลอย่างครอบคลุม เพื่อให้บรรลุ “การควบคุมกระบวนการ” ตามรายงาน เมืองรื่อเจ้าได้ดำเนินโครงการควบคุมมลพิษในแม่น้ำและฟื้นฟูระบบนิเวศ ขุดลอกแม่น้ำระยะทาง 24 กิโลเมตร และกำจัดแม่น้ำ 490,000 ตารางเมตรให้เสร็จสิ้น ลดมลพิษในแม่น้ำและสร้างแนวนิเวศตามแนวแม่น้ำตระหนักถึง “การควบคุมขั้นสุดท้าย” สร้างสรรค์วิธีการตรวจสอบย้อนกลับ “แหล่งน้ำรับ – ทางออกน้ำเสีย – ท่อน้ำเสีย – หน่วยระบายน้ำเสีย” สร้างไฟล์ “ทะเบียนบ้าน” การแก้ไขทีละไฟล์ และตระหนักถึงการจัดการแบบไดนามิกและตามรายการของท่อระบายน้ำเสียทั้งหมด คิดค้นวิธีการยอมรับที่สมจริงและดำเนินการตรวจสอบในสถานที่ทีละรายการเพื่อสร้าง “บัญชีสามบัญชี” ของการสอบสวน การแก้ไขและการยกเลิก เพื่อให้มั่นใจว่ามีการแก้ไขแบบวงปิด

ใกล้ชิดทะเลและเพลิดเพลินกับทะเล ให้ทะเลและชายหาดกลายเป็นภูเขาแห่งทองคำและเงิน

รากฐานของการท่องเที่ยวอยู่ที่ระบบนิเวศ และศักยภาพของการท่องเที่ยวอยู่ที่อ่าว ในวนอุทยานแห่งชาติชายฝั่งรื่อเจ้า ทะเลสีฟ้าและท้องฟ้าใสทำให้ผู้คนรู้สึกสบายใจ ตามที่บุคคลที่เกี่ยวข้องซึ่งรับผิดชอบสำนักสิ่งแวดล้อมนิเวศเทศบาลรื่อเจ้าระบุว่า คณะกรรมการพรรคเทศบาลรื่อเจ้าและหน่วยงานเทศบาลไม่เคยหยุดที่จะขุดลึก “อ่าวที่สวยงาม” และยึดมั่นในแนวทางการผสมผสานการป้องกันและการพัฒนาเพื่อสร้างพื้นที่โปรทะเล

เสริมสร้างแบรนด์ “หาดซันไชน์·มีชีวิตชีวา” อย่างใกล้ชิด ผสมผสานความต้องการด้านการท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อนเข้ากับการคุ้มครองระบบนิเวศทางทะเล และสร้างพื้นที่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและทะเลมากกว่า 10 แห่งที่มีลักษณะเฉพาะตัว สร้างเส้นทางอนุรักษ์สไตล์ภูเขาและทะเลยาว 61 กิโลเมตร และเส้นทางอนุรักษ์ชายฝั่งแสงแดดเชื่อมโยงพื้นที่ริมทะเลที่แต่เดิมกระจัดกระจายเป็นสายโซ่ ช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดใจของแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนริมชายฝั่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีนักท่องเที่ยวเฉลี่ยมากกว่า 12 ล้านคนต่อปี รวมถึงรีสอร์ทการท่องเที่ยวซานไห่เทียน เขตนี้ได้รับการยกย่องให้เป็น “จุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่ทรงอิทธิพลที่สุดประจำปี 2022” ในงาน “ฟอรัมบูรณาการและนวัตกรรมวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวครั้งที่ 9” ซึ่งจัดโดยข่าวซินหัว

ในอุทยานพื้นที่ชุ่มน้ำแห่งชาติ Liangchenghekou คุณภาพน้ำใสและน้ำเปิด ไม่เพียงมีฝูงนกที่หลากหลายและขนาดใหญ่เท่านั้น แต่ยังมีแม่น้ำที่ไหลยาว กกหนา ปลาและนกที่เล่นอย่างอิสระ และทิวทัศน์ที่งดงาม มีประชาชนมาเล่นกันไม่สิ้นสุด

“ริมฝั่งแม่น้ำมีทั้งเส้นทางเดิน เส้นทางปั่นจักรยาน แผ่นไม้ และจุดชมวิว แค่เดินมาที่นี่ก็รู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขแล้ว” นางสาวลิน พลเมืองคนหนึ่งกล่าว เมืองรื่อเจ้ายึดมั่นในรูปลักษณ์ที่เป็นธรรมชาติและทำหน้าที่อย่างดีในการฟื้นฟูระบบนิเวศพื้นที่ชุ่มน้ำ สร้างและปรับปรุงกลไกระยะยาวสำหรับการคุ้มครองและการจัดการพื้นที่ชุ่มน้ำชายฝั่ง ผสมผสานการฟื้นฟูเทียมเข้ากับการฟื้นฟูทางธรรมชาติและใช้มาตรการต่างๆ เช่น การฟื้นฟูพืชพรรณและคืนชายหาดเพื่อเพิ่มประโยชน์สูงสุดและประโยชน์ของระบบนิเวศของพื้นที่ชุ่มน้ำ และดึงดูดนกนางนวลหงอนจีน ( ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง) ทุกปีมีนกมากกว่า 50 สายพันธุ์ รวมถึงนกนางนวลหงอนจีน (สายพันธุ์ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง) จะถูกดึงดูดอพยพมาที่นี่เพื่อใช้เวลาช่วงฤดูหนาวที่หนาวเย็นและแพร่พันธุ์ ทะเลและท้องฟ้าเป็นสีเดียวกัน ท้องฟ้าใสราวกับสีน้ำเงิน และแสงแดดทางนิเวศน์ก็แรงไปทางทะเล บานสะพรั่งอย่างสวยงามบนชายฝั่งทะเลเหลือง